xuong-go-bi-chay-1
Tin tức

Vì sao xưởng gỗ là môi trường dễ hình thành cháy nổ?

Posted On Tháng Ba 25, 2018 at 4:11 chiều by / No Comments

Xưởng gỗ thường chia thành nhiều khu vực như khu lưu trữ gỗ, các kho, bãi chứa sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất như mùn cưa, vụn gỗ, khu phun sơn… Trong đó, nguyên liệu gỗ, sơn và dung môi hóa chất đều là những chất dễ hình thành môi trường cháy nổ 

 

Chất cháy chủ yếu là gỗ và các sản phẩm gỗ

Gỗ, phôi gỗ và các bụi gỗ là chất cháy chủ yếu trong các xưởng gỗ.  Đặc tính của gỗ rất dễ bắt cháy,  tỏa nhiệt lớn khi cháy, nhiều khói khí độc, tàn than lâu, dễ gây cháy lan.

Khối lượng gỗ lưu trữ trong các xưởng gỗ thường rất lớn và các phân xưởng thường tận dụng tối đa khoảng trống trong xưởng để xếp đặt, không có sự sắp xếp bố trí theo từng phân khu. Nên nếu xảy ra cháy sẽ rất dễ dẫn đến cháy lan. Hơn nữa, khi gỗ không được xếp gọn gàng sẽ gây cản trở lối thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

xuong-go-bi-chay-2

Bên cạnh đó, các sản phẩm phụ từ gỗ như vụn gỗ,  phoi bào chất thành từng đống lớn trong xưởng cũng là chất bắt cháy nhanh và gây cháy lan trên diện rộng. Các đống mùn cưa, bụi gỗ tích trữ lâu ngày khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ có thể tự cháy. Khi cháy tạo nhiều khói khí độc,  không những gây hại cho sức khỏe con người mà còn gây hạn chế tầm nhìn, khó khăn khi thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy.

Bụi gỗ, mùn cưa dễ gây nổ tại các xưởng gỗ

Bụi gỗ được hình thành trong quá trình cưa, xẻ gỗ hay đánh ráp thô.  Bụi gỗ sẽ gom thành từng đống trong các xưởng sản xuất và bay lơ lửng trong không khí. Đây là yếu tố dễ dẫn đến hiện tượng cháy nổ tại xưởng. Bụi gỗ có kích thước nhỏ, hấp thụ nhiệt tốt, bắt cháy nhanh, dễ cháy lan.  Chỉ cần có nguồn nhiệt hay tia lửa điện đủ lớn thì có thể dẫn đến cháy nổ.

Bụi nhỏ len lỏi trong nhiều ngóc ngách của xưởng, bắt cháy nhanh trên diện rộng và gây khó khăn khi chữa cháy.

xuong-go-bi-chay-1

Sơn và dung môi hóa chất trong các xưởng sơn dễ gây cháy nổ

Sơn và các loại hóa chất làm dung môi cũng chính là những chất dễ gây cháy trong xưởng gỗ. Hóa chất dễ bay hơi, khuếch tán trong không khí, bắt cháy nhanh gây cháy lây lan và rất khó dập tắt, gây nguy hiểm cho người và của.

Bên cạnh đó, các dung môi để pha chế vecni như xăng, cồn… cũng là yếu tố gây ra cháy nổ. Càng nguy hiểm hơn khi đặt thùng chứa những dung môi này gần nguồn lửa, nguồn nhiệt vì dễ xảy ra cháy nổ lớn.

Với những lý do đó dễ dàng nhận thấy xưởng gỗ là môi trường dễ hình thành cháy nổ. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, các xưởng gỗ cần có biện pháp PCCC kịp thời, đầu tư trang thiết bị PCCC theo đúng quy định, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho công nhân viên để kịp thời xử lý tình huống khi có cháy nổ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *